Độc Đáo Cà Phê Khe Sanh

Tàn tích chiến tranh ngày ấy nay được phủ xanh bởi những đồi cà phê và cây công nghiệp

Khe Sanh là một thị trấn thuộc huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị, được cả thế giới biết đến như là “Trận Điện Biên Phủ thứ hai” hay là chốn “địa ngục trần gian” theo cách nghĩ của lính Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ qua trận đánh Khe Sanh 1968. Sau cuộc chiến khốc liệt, ngày nay Khe Sanh đang vươn mình trong phát triển kinh tế với một đặc sản vẫn chưa được nhiều người biết đến, là cà phê arabica.

Trải qua nhiều sóng gió như mảnh đất nơi này, cà phê Khe Sanh cũng mang những nét độc đáo khác biệt, với nhiều nét tiềm ẩn được vun đắp theo dòng thời gian vẫn chưa được khám phá hết.

Những thăng trầm của cà phê Khe Sanh

Khởi xướng cho cây cà phê Khe Sanh, nhà thực vật học và quân nhân Pháp Eugène Poilane đi qua khu vực sau này là làng Khe Sanh, khoảng những năm 1918. Do bị hấp dẫn bởi cây cối tươi tốt ở đây và nghĩ rằng đất đỏ thì phù hợp với cây cà phê, Poilane quay trở lại Khe Sanh và nhập những cây cà phê Chiari để trồng và lập đồn điền. 

Khí hậu và thổ nhưỡng Khe Sanh thích hợp với cây cà phê Arabica

Thiên nhiên khắc nghiệt cũng như điều kiện kinh tế khó khăn khiến sự phát triển cà phê Khe Sanh gặp phải nhiều thăng trầm. Giống cà phê Robusta được trồng từ những năm 68 nhưng không thành công, không chịu được thời tiết khô hạn, năng suất thấp và khô héo. Trong khi đó, người nông dân vẫn lao đao vì cà phê rớt giá đi kèm những năm mất mùa. 

Với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương để đưa phát triển cà phê Khe Sanh thành trọng điểm kinh tế, các giống mới được sử dụng và thành công với cà phê Arabica Catimor. Các đồn điền cà phê dần được cải thiện và mở rộng đáng kể. Ngày nay, diện tích trồng cà phê ở Khe sanh khoảng 4.600 ha tập trung ở 3 xã Hướng Phùng , Hướng Linh và Tân Liên.

Được biết đến là vùng đất khắc nghiệt do chiến tranh, thiên tai, người dân Khe Sanh vẫn luôn nổ lực tìm hướng đi mới

cho quê hương mình

Bên cạnh đẩy mạnh canh tác, Khe Sanh đã xây dựng các nhà máy chế biến, thành lập các câu lạc bộ nông hộ cùng trao đổi phương thức canh tác, thu hoạch và chế biến theo yêu cầu của doanh nghiệp thu mua chế biến, theo hướng cà phê sạch, không sử dụng thuốc diệt cỏ và hạn chế phân bón hoá học. Những nỗ lực đó đưa Khe Sanh thành một trọng điểm quan trọng của cà phê Việt Nam. Hiện nay, thương hiệu cà phê Khe Sanh đang dần được hình thành và tiến ra thị trường quốc tế. 

Nét độc đáo cà phê arabica Khe Sanh

Khác những thủ phủ cà phê của Việt Nam vốn phù hợp với cà phê Robusta, mảnh đất Khe Sanh khói lửa trong lịch sử lại phù hợp với cà phê Arabica. Ngày nay, cà phê Khe Sanh chủ yếu là cà phê Arabica Caltimor, có hương thơm khác biệt và sản lượng được cải thiện. Với độ cao từ 700m - 1100m, dòng cà phê Arabica Catimor được nuôi trồng kĩ lưỡng trong các trang trại để cho ra một sản vật độc đáo.

Cà phê Catimor Khe Sanh là sự lai tạo của hai giống Caturra và Timor (Timor lại là sự lai tạo của dòng Robusta với Arabica). Có nghĩa là Catimor có 1/4 “máu” Robusta. Hạt có kích thước nhỏ và hàm lượng caffeine thấp dao động trong khoảng 1-2%. Thoạt nhìn sẽ rất khó phân biệt hạt Catimor với giống cà phê Arabica Bourbon. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự sành cà phê, mùi thơm của Catimor sẽ giúp bạn phân biệt được chúng.

Về hương vị của cà phê Khe Sanh, bạn có thể mô tả chúng bằng cụm từ “quyến rũ”

Về hương vị của cà phê Khe Sanh, bạn có thể mô tả chúng bằng cụm từ “quyến rũ”. Bởi lẽ, hạt cafe Khe Sanh là kết quả lai tạo giữa vị chua thanh của giống cà phê Timor và hương vị ngọt dịu của cà phê Caturra, nuôi nấng bởi đất đỏ bazan và sức lao động của con người Khe Sanh. Với hàm lượng caffeine thấp nên vị của Catimor không đắng gắt như cà phê Robusta thuần chủng, nhưng chúng vẫn giữ được nét quyến rũ rất tinh tế của riêng mình. 

Làn sóng cà phê đặc sản - cà phê specialty

Hòa nhập với làn sóng cà phê thứ ba, B52Bean chọn lựa những hạt cà phê Khe Sanh thủ công và sơ chế theo tiêu chuẩn khắt khe để tạo ra sản phẩm chất lượng. Bạn có thể áp dụng cách thức pha máy, pha pour over, hoặc pha phin truyền thống. Cà phê Khe Sanh đáp ứng được tất cả nhu cầu này. 

Nếu bạn yêu thích một ly cafe nồng nàn và đậm đà hơn, bạn hoàn toàn có thể phối trộn với cà phê Robusta. Lúc thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy vị cà phê được đắng đậm hơn. Ngược lại, nếu bạn muốn thưởng thức phần hương và vị của cà phê, một mẻ pha pour over hoặc cold brew sẽ phù hợp cho bạn. Thưởng thức cà phê specialty Khe Sanh được B52Bean chế biến sẽ đem lại những hương vị như dark chocolate, caramel, dry fruit… xen lẫn những câu chuyện lịch sử dân tộc, hứa hẹn trải nghiệm mới lạ. 

Cà phê thủ công, nguồn gốc rõ ràng - B52 Bean tự hào với thương hiệu cà phê Khe Sanh trên bản đồ cà phê thế giới

Giống như đất người nơi đây, cà phê đặc sản Khe Sanh có hương thơm mộc mạc, chua thanh kèm chút đắng nhẹ và vị ngọt là đặc trưng. B52Bean tự hào được góp phần phát triển và khẳng định thương hiệu cà phê Khe Sanh cũng như cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới.