Hiểu đúng nghĩa và trọn vẹn cà phê specialty coffee là gì?

Hiểu đúng nghĩa và trọn vẹn cà phê specialty coffee là gì?

Hiểu đúng nghĩa và trọn vẹn cà phê specialty coffee là gì?

Một tách Specialty coffee sẽ mang lại sự hưng phấn tuyệt vời mà không một loại cà phê nào khác có thể thay thế. Vậy, cà phê Specialty là gì mà nó lại đặc biệt đến thế? Hãy cùng B52 Bean tìm hiểu trọn vẹn ý nghĩa:

Specialty coffee là gì?

Specialty coffee được lựa chọn từ những hạt cà phê thơm ngon nhất và được sản xuất tại những vùng có khí hậu đặc biệt. Đây là tên gọi riêng và chỉ tồn tại dành cho loại cà phê chất lượng cao. Điểm chất lượng cho Specialty coffee là từ 80 đến 100 điểm theo thang đánh giá của Hiệp hội cà phê của Mỹ (SCAA).

 

Ưu điểm nổi bật nhất trong phương pháp chế biến tươi là quy trình khép kín, giảm thiểu sự tham gia của các tạp chất có thể lẫn vào trong bột cà phê. Người ta trồng và hái những trái cà phê chín đều, vì thế hạt cà phê được phân loại đồng đều, tách riêng hạt vỡ ra để chất lượng cà phê được ổn định nhất.

 

Hương vị trong cà phê Specialty coffee là gì?

specialty-coffee

 

Cho dù bạn có là người sành cà phê hay không, thì bạn sẽ đều bất ngờ bởi một ly cà phê ngon ngọt đầy hương vị, mà không hề có tẩm ướp bất cứ một thứ gì vào trong lúc rang và pha chế.

 

Điều kiện chọn lọc thành tách cà phê Specialty coffee trọn vị:

  • Có nguồn gốc từ nông trại tiềm năng, nguồn giống tốt, tại nơi có khí hậu phù hợp.

  • Khâu thu hái, chế biến, bảo quản đúng phương pháp.

  • Quá trình chiết xuất chuẩn mực.

  • Có điểm Cupping từ 80 trở lên.

 

Phức tạp hóa cà phê Specialty coffee là gì?

Trên tay bạn có đang thưởng thức một tách cà phê Specialty coffee? Đó là kết quả của một chuỗi phức tạp từ nông dân đến nhà máy xay xát - rang - nhà bán lẻ. Vì thế, từng vai trò của mỗi người tham gia vào Specialty coffee đều đóng một nhân tố quan trọng.

Điều kiện cần thiết đối với Specialty Coffee cho từng giai đoạn sản xuất được mô tả bởi Mr.Ric Rhinehart – SCAA như sau:

Nông trại điều kiện tiềm năng (Potential)

 

Nông trại là nơi bạn gieo trồng những cây Specialty coffee đầu tiên bao gồm giống cà phê, khí hậu, đất đai và sự chăm sóc đến từ những người làm vườn. Một Specialty coffee không thể được tạo nên nếu như trồng ở độ cao không phù hợp hoặc đất đai nghèo nàn dưỡng chất. Điều kiện trồng trọt chính là yếu tố tiềm năng cho Specialty coffee.

 

Bảo quản là điều kiện then chốt (Preservation)

 

Một quả cà phê trên cây phải được chọn hái khi nó đã chín nhằm giữ gìn tiềm năng hương vị của hạt.

Quả cà phê phải trải qua một số công đoạn sơ chế. Tại đây, yếu tố thời gian được chú trọng đến. Thời gian kể từ sau thu hoạch đến chế biến càng dài thì khả năng suy giảm chất lượng hương vị của cà phê càng cao.

Do đó, từ khâu từ xát vỏ, lên men đến sấy khô đều phải được xử lý cẩn thận nhằm giữ cho cà phê không bị tổn hại:

  • Quá trình lên men cần được kiểm soát nghiêm ngặt về mặt thời gian và nhiệt độ.

  • Chế độ sấy quá nhanh hoặc quá chậm, sấy không đều hoặc để bị tái ẩm… có thể làm suy giảm tiềm năng chất lượng của cà phê.

  • Cà phê phải được bảo quản ổn định trước khi trải qua các giai đoạn cuối của chế biến thô và đưa đi vận chuyển.

 

Sự khai thác (Revelation)

 

Để khai thác hương vị của Specialty coffee là đi từ cà phê nhân thô đến cà phê rang. Quá trình rang dựa trên phẩm chất của hạt, để đạt hương vị cuối cùng. Nếu là một người thợ còn kém tay nghề, thiết bị vận hành không đúng cách, vật liệu đóng gói kém sẽ làm hủy hoại một tách cà phê mà bạn thưởng thức. B52 Bean sẽ không để điều đó xảy ra với hương vị của bạn.

Yếu tố tác động đến hương vị cà phê không thể bỏ qua là phải xay sau khi rang ngay. Bởi nhiều hợp chất thơm tinh tế được giải phóng hoàn toàn sau khi xay. Đồng thời, gia tăng diện tích tiếp xúc do sự phối trộn, quá trình oxy hóa nhanh và ổn định hương vị tốt hơn.

Độ mịn của hạt cà phê khi xay cũng là yếu tố rất quan trọng. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn chọn kỹ thuật pha chế nào:

  • Xay quá mịn dễ dẫn đến chiết xuất quá mức

  • Xay quá thô sẽ không biểu hiện hết tiềm năng hương vị của hạt.

 

Cuối cùng, để đáp ứng được một Specialty coffee hoàn hảo đến tay người dùng, cần áp dụng chuẩn xác về mặt chất lượng nước, nhiệt độ, tỷ lệ cà phê/nước, khai thác trọn vẹn hương vị Specialty coffee. B52 Bean là điểm đến mang giữ cho bạn bắt trọn mọi cảm xúc.

Mỗi loại cà phê bất kỳ đều phải trải qua một “bài test”  cuối cùng hay còn gọi là Cupping do Hiệp hội Cà phê Thế giới (SCAA) đánh giá để được công nhận là Specialty Coffee.

Theo SCAA thì cà phê chỉ được gọi là ‘Specialty’ khi nó đạt điểm chất lượng từ 80 cho tới 100 điểm theo thang đánh giá của họ. Bạn có thể tham khảo bảng mô phỏng như hình dưới đây:

Trải qua một hành trình với những tiêu chuẩn khắt khe, chắc hẳn bạn cũng đã cảm nhận được giá trị cà phê Specialty mang lại và chất lượng cuộc sống của những người tham gia vào toàn bộ quy trình trên đều thực sự có ý nghĩa. 

Cà phê không còn là một thức uống đơn thuần mà chính là gia vị cho cuộc sống. Giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên tươi mới, đầy màu sắc. Tạo nên chút cảm hứng cho cuộc sống của các bạn. Cùng như trong chính mỗi hạt Specialty Coffee chứa đựng phần nào cuộc sống của người nông dân.

Như vậy, hy vọng với những thông tin trên, phần nào có thể giúp bạn hiểu cà phê Specialty coffee là gì. Một cốc Specialty coffee không chỉ được tạo nên bởi những quy chuẩn hóa mà còn được tạo nên bởi cảm xúc của người sử dụng. Bạn chính là người đem đến cho Specialty coffee những giác vị mới cho B52 Bean.

 

← Bài trước
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận